ใกล้วันเข้ามาแล้ว แต่อะไรๆก็ดูเหมือนจะยังไม่เรียบร้อย และที่สำคัญ น้ำหนักตัวของเจ้าบ่าวเจ้าสาวยังลงไม่ถึงที่ตั้งใจไว้ เอาล่ะมาดูกันว่า จะมีเคล็ดลับวิธีอย่างไร ที่จะลดน้ำหนักได้อย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ

1.อย่าลดแคลอรี่มากจนเกินไป

การใช้เทคนิคลดน้ำหนักแปลกๆ ที่ดูแล้วไม่ปลอดภัย บางครั้งเราอาจจะคิดว่าแค่ทำเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ก็ลองทำดู ความจริงแล้วอาจจะทำให้ร่างกายผิดปกติอย่างถาวร และอาจมีผลต่อเนื่องจนถึงช่วงหลังฮันนีมูนก็เป็นได้ ส่วนใหญ่แล้ว คู่แต่งงานมักจะวางแผนที่จะลดปริมาณแคลลอรี่ ลงจนน้อยกว่า 800 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งนั่นส่งผลต่อการเสียสุขภาพและอาจทำให้อวัยวะบางอย่างในร่างกายทำงานผิดปกติ

2.วางแผนลดน้ำหนักที่สามารถทำได้จริง

เลือกทำสิ่งที่ชอบและเลือกสิ่งที่จะช่วยให้รู้สึกดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น การปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายใหม่ ดาวน์โหลดแอพในการตรวจสอบแคลอรี่ หรือเลือกดูเมนูอาหารธรรมชาติ จากอินเทอร์เน็ตใหม่ๆ แผนการที่มีเหตุผลจะช่วยให้เราเข้าสู่เป้าหมายได้ง่ายขึ้นอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพและจะทำให้เราสามารถใช้แผนลดน้ำหนักนั้นต่อได้หลังแต่งงาน

3.ยอมรับสภาพความเป็นจริงในการลดน้ำหนัก

ถ้าระหว่างวางแผน ดูแล้วว่าการลดน้ำหนักครั้งนี้น่าจะเป็นไปไม่ได้ให้คิดไว้ว่านั่นคือเรื่องจริง การลดน้ำหนักมากจนเกินไปต่อสัปดาห์ นั่นอาจทำให้น้ำหนักพุ่งกลับขึ้นมาได้ และที่เลวร้ายที่สุดคือ มันกลับมาก่อนวันแต่งงาน ซึ่งนั่นคงไม่ใช่สิ่งที่เราปรารถนาการ ควรตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

4.อย่าตัดอาหารออกแต่ให้เพิ่มสิ่งมีประโยชน์แทน

การอ่านบทความหรือฟังคนอื่นๆ ที่มักจะห้ามนู่นห้ามนี่โดยไม่จำเป็นอาจทำให้คุณจิตตกจนไม่สามารถทำตามได้ เช่นการเลิกรับประทานบางอย่างที่คุณชอบ แต่ให้เปลี่ยนเป็น การเพิ่มรับประทานในสิ่งที่แนะนำให้รับประทาน เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีขึ้นจากการรับประทานอาหารดีๆแล้ว เมื่อไม่ต้องกังวลกับข้อห้ามต่างๆ ก็จะส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วย

5. ตีสนิทกับผักผลไม้

การเปลี่ยนอาหารขยะให้กลายเป็นผักผลไม้แทน เช่นเปลี่ยนขนมเค้กหรือขนมกรุบกรอบเป็นผักสดที่ถูกหั่นเตรียมไว้แล้ว หรืออาจเพิ่มมันลงในจานออมเล็ทหรือแซนด์วิชในแต่ละมื้อให้มากขึ้น จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ทั้งที่รู้สึกว่ารับประทานอาหารเท่าเดิม

6. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

วิธีง่ายๆคือการดื่มน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน อาจจะปรุงรสชาตน้ำเปล่านั้นด้วยการใส่ผลไม้ ถือผลเบอร์รี่ลงไปในน้ำ เพื่อสร้างกลิ่นและรสชาตให้น่ารับประทาน ตั้งเป้าหมายโดยดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 10 แก้ว และนอกจากนั้นเราอาจจะวางแก้วไว้ข้างเตียง ในช่วงก่อนนอน เพราะการดื่มน้ำในระหว่างกลางคืน จะช่วยลดปริมาณการรับประทานมื้อเช้าลงได้เช่นกัน

7. เติมมื้ออาหารระหว่างวันด้วยขนมเพื่อสุขภาพ

วิธีง่ายๆในการลดน้ำหนักเพื่อให้ประสบความสำเร็จ คือรับประทานทุก 3-4 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการหยุดมื้ออาหารหรือการข้ามมื้ออาหารหลักที่สำคัญไป เพราะจะทำให้คุณหิวโซในมื้อถัดไปและกินมากจนเกินจำเป็น  ขนมที่มีประโยชน์จะต้องอุดมด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ รับประทานอย่าให้เกิน 3 กรัมต่อครั้ง และขนมที่เลือกทาน จะต้องไม่ถูกแปรรูปมาแล้ว

8.ประชุมหรือวางแผนงานในระหว่างออกกำลังกาย

อย่างเช่นการโทรศัพท์พูดคุยวางแผนการทำงาน หรือแม้กระทั่งการวางแผนการแต่งงาน ในขณะที่ออกกำลังกายหรือเดินทางด้วยเท้า จะช่วยให้เราสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้นและทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วย เพราะได้ทำงานที่คั่งค้างให้เสร็จ

9. อย่าให้การลดน้ำหนัก กลายเป็นการแข่งขัน

การลดน้ำหนักที่ดี ต้องอาศัยการจดบันทึกและยึดติดอยู่กับตารางแต่อย่าทำจนกระทั่งมันกลายเป็นการแข่งขัน ระหว่างลดน้ำหนัก เราสามารถบอกคนอื่นได้ว่ากำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่ต้องระวังอย่าให้กลายเป็นการโอ้อวด เพราะสุดท้ายมันอาจกลายเป็นการแข่งขันไปได้

10.อย่ายึดติด พักผ่อนบ้างก็ได้

เราอาจมีวันในการผ่อนคลายในระหว่างช่วงลดน้ำหนัก และถึงแม้ว่าสุดท้าย เราอาจจะทำทั้งหมดได้ไม่ตามเป้าหมาย ก็อย่าซีเรียสจนกระทั่งการแต่งงานกลายเป็นความเครียด อย่าให้เค้กชิ้นเดียวกลายเป็นปัญหาความรักไป